Tin trong nước
Tin thế giới
Tình trạng đơn hàng
   
Để xem thông tin về tình trạng đơn hàng của bạn, vui lòng nhập mã số đơn hàng của hãng hàng không hoặc của công ty giao nhận vào ô dưới đây.
Mã số
 
đăng nhập
   
Tên truy cập
Mật khẩu
 
hỗ trợ trực tuyến
   

Ms. Đông

Ms. Mai

Ms. Ngọc

Mr. Elvis Nguyen

 
tin tức
   
Trong tháng 8-2020, sẽ có chính sách miễn, giảm phí đường bộ cho doanh nghiệp vận tải
Tiki áp dụng dịch vụ giao trong ngày đến nửa triệu sản phẩm
Nhìn lại hệ thống giao thông sau 10 năm đột phá chiến lược
Xem tất cả
 
 
Tin trong nước
 
 
25/10/2016
Hải quan lên kế hoạch thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không

(HQ Online)-  Sáng 26-9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình chủ trì cuộc họp Ban triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không (Ban triển khai của Tổng cục Hải quan).
Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan Nguyễn Mạnh Tùng báo cáo tổng quát 
về việc thực hiện NSW tại đường hàng không. Ảnh: T.Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh: Việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại đường hàng không là bước đi tất yếu để cải cách, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK theo chủ trương của Chính phủ.

Với vai trò là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, Tổng cục Hải quan đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành để triển khai.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình yêu cầu đại diện các đơn vị liên quan thuộc Tổng cục Hải quan cần thảo luận làm rõ mô hình kết nối, trao đổi dữ liệu giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

“Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần phải chỉ rõ được những lợi ích, hiệu quả của thực hiện NSW qua đường hàng không đối với cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý”- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Mạnh Tùng cho biết: Sau khi thực hiện chính thức và đạt được những kết quả tích cực trên lĩnh vực đường biển, căn cứ kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, Tổng cục Hải quan đã xúc tiến các buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan để triển khai đối với đường hàng không.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, để thực hiện nội dung này, thời gian gần đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo các bộ liên quan như: Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các đơn vị.

Thực trạng hiện nay cho thấy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không như hãng hàng không; cảng vụ; đơn vị kinh doanh kho hàng không… đang mất nhiều thời gian để thực hiện thủ tục với cơ quan quản lý.

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan Nguyễn Trần Hiệu phân tích: Hiện nay, nhiều cơ quan quản lý có những quy định riêng rẽ. Do đó, để thực hiện thủ tục theo quy định của từng bộ ngành, doanh nghiệp phải gửi thông tin đến nhiều đơn vị và hầu hết thực hiện qua phương thức thủ công.

Đáng chú ý, có nhiều thông tin trùng nhau nhưng doanh nghiệp vẫn phải gửi cho từng cơ quan cụ thể như thông tin về chuyến bay, thông tin về hành khách…

Tuy nhiên, khi thực hiện NSW sẽ cho phép doanh nghiệp chỉ phải gửi thông tin đến một đầu mối duy nhất, gửi một lần duy nhất bằng phương thức điện tử. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính mà hiệu quả quản lý của cơ quan chức năng cũng được nâng lên.

Theo kế hoạch do Tổng cục Hải quan xây dựng, dự kiến, Cơ chế một cửa tại đường hàng không được thực hiện thí điểm từ ngày 1-1-2017 và sẽ triển khai chính thức trong năm 2017.

Các công việc cụ thể cần được thực hiện để đạt được mục tiêu trên là hoàn thiện cơ sở pháp lý; hoàn chỉnh yêu cầu nghiệp vụ, quy trình quản lý của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa, phương tiện qua đường hàng không; xây dựng mô hình kết nối, tiếp nhận thông tin từ hãng hàng không, doanh nghiệp kinh doanh cảng và kho hàng không và chia sẻ đến cơ quan quản lý nhà nước liên quan; tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền…

Phát biểu kết luận, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình yêu cầu các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục và các cục hải quan địa phương liên quan tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo về kế hoạch triển khai, trong đó phải chỉ rõ được những thuận lợi và khó khăn, thách thức. Phó Tổng cục trưởng giao Cục CNTT và Thống kê Hải quan làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện.

Đối với các Cục Hải quan địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để chủ động phối hợp triển khai theo kế hoạch.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình cũng yêu cầu Cục CNTT và Thống kê Hải quan phối hợp với Văn phòng Tổng cục và các cơ quan báo chí trong và ngoài Ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó phải chỉ rõ được những lợi ích khi thực hiện NSW tại đường hàng không.

Để triển khai NSW tại đường hàng không, ngày 13-9-2016, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn ký Quyết định 3005/QĐ-TCHQ thành lập Ban triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình làm Trưởng ban. Phó Trưởng ban là ông Nguyễn Mạnh Tùng- Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan và 7 thành viên là lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê Hải quan; Cục Quản lý rủi ro; Cục Giám sát quản lý về Hải quan; Cục Hải quan Hà Nội; Cục Hải quan TP.HCM; Cục Hải quan Đà Nẵng; Cục Hải quan Khánh Hòa.

Nhiệm vụ trọng tâm của Ban là giúp Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến NSW tại đường hàng không.
T.Bình


Bản in   Gửi bạn bè

Các tin khác:
  Tăng sự tương tác giữa Hải quan và doanh nghiệp 25/10/2016
  Xác định tỷ lệ hao hụt trong kinh doanh xăng dầu 25/10/2016
  Hải quan Hải Phòng: Đưa Nghị quyết 19 vào thực tiễn 25/10/2016
  Tổng cục Hải quan cung cấp 70% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vào 2017 25/10/2016
  Sắp có hãng Hàng không thứ 5 Vietstar 13/09/2016
  DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU LẠC QUAN VỚI MÔI TRƯỜNG KINH DOANH TẠI VIỆT NAM 09/09/2016
  8 THÁNG, XUẤT KHẨU SANG TRUNG QUỐC ĐẠT 1,2 TỈ USD 09/09/2016
  THỊ TRƯỜNG G20 CHIẾM GẦN 78% KIM NGẠCH XUẤT NHẬP KHẨU CẢ NƯỚC 09/09/2016
  PHILIPPINES TRỞ THÀNH THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU XI MĂNG MỚI CỦA VIỆT NAM 10/08/2016
  PHILIPPINES TRỞ THÀNH THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU XI MĂNG MỚI CỦA VIỆT NAM 10/08/2016