Tin trong nước
Tin thế giới
Tình trạng đơn hàng
   
Để xem thông tin về tình trạng đơn hàng của bạn, vui lòng nhập mã số đơn hàng của hãng hàng không hoặc của công ty giao nhận vào ô dưới đây.
Mã số
 
đăng nhập
   
Tên truy cập
Mật khẩu
 
hỗ trợ trực tuyến
   

Ms. Đông

Ms. Mai

Ms. Ngọc

Mr. Elvis Nguyen

 
tin tức
   
Vẫn chỉ có 2 cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn thông quan
Thiếu đơn hàng, xuất khẩu dệt may tiếp tục giảm mạnh sau đại dịch
Indonesia ra quy định bắt buộc với hợp đồng xuất, nhập khẩu
Xem tất cả
 
 
Tin trong nước
 
 
05/11/2019
Xuất nhập khẩu: mừng, lo lẫn lộn

(TBKTSG) - Trong bối cảnh thương mại quốc tế ảm đạm, giá cả hàng hóa đua nhau lao dốc, hàng loạt “ông lớn” trên thị trường xuất khẩu thế giới đều “ngã ngựa”, việc xuất khẩu của nước ta tăng trưởng dương đương nhiên là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, dù đã được cảnh báo khá sớm và chắc chắn các nhà quản lý cũng đã có những động thái ngăn chặn, nhưng cán cân thương mại với Mỹ và Trung Quốc vẫn bộc lộ những diễn biến ngược chiều đáng lo ngại.

Hai “vòng xoáy” ngược chiều nhau đang mạnh lên

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), trong nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch của 55 quốc gia hiện chiếm khoảng 90% tổng xuất khẩu hàng hóa của thế giới đã giảm 3%. Trong đó, với 10 quốc gia xuất khẩu đứng đầu thế giới thì duy nhất chỉ có cường quốc xuất khẩu số 1 - Trung Quốc - “giậm chân tại chỗ”, cường quốc xuất khẩu số 2 - Mỹ - tăng trưởng âm 0,75%, cường quốc xuất khẩu số 3 - Đức - tăng trưởng âm 6,2% và Hàn Quốc “đội sổ” với mức tăng trưởng âm 8,6%.

Trong điều kiện như vậy, mức tăng trưởng 8,4% trong chín tháng đầu năm nay của Việt Nam, tuy giảm rất mạnh so với mức 15,8% của cùng kỳ năm 2018, nhưng vẫn là một điểm sáng. Do đó, vị thế của Việt Nam trong bảng xếp hạng các quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể trong năm nay.

Cho dù cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng câu chuyện làm thế nào để không bị cuốn vào “vòng xoáy” ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta đặc biệt quan tâm từ nhiều tháng nay vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí đang trở nên bức xúc hơn.

Bên cạnh đó, một điều quan trọng khác nữa là nhờ nỗ lực bền bỉ gia tăng xuất khẩu, xu thế xuất siêu dần được khẳng định, tổng kim ngạch xuất siêu chín tháng qua đã đạt kỷ lục hơn 7,1 tỉ đô la Mỹ, tỷ lệ xuất siêu cũng đã đạt mức đáng khích lệ 3,8%. Thế nhưng, nếu xem xét kỹ hơn, tình hình xuất nhập khẩu chín tháng qua có hai động thái ngược chiều nhau đặc biệt đáng chú ý sau:

Thứ nhất, trong khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tiếp tục tụt dốc thì thị trường Mỹ lại tăng tốc mạnh.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của hải quan, vào thời điểm giữa năm nay, trong tổng mức tăng xuất khẩu ra thị trường thế giới hơn 8,2 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng xuất khẩu sang Trung Quốc đã gần như bằng 0, còn mức tăng xuất khẩu sang Mỹ đã đạt hơn 5,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm 71,9%.

Tiếp tục xu thế này, đến cuối tháng 9 vừa qua, trong tổng mức tăng xuất khẩu hơn 15,1 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ, thị trường Mỹ đã tăng hơn 9,6 tỉ đô la, chiếm 63,9%, còn thị trường Trung Quốc đã giảm gần 600 triệu đô la, bằng âm 3,9%.

Hai động thái ngược chiều trong xuất khẩu nói trên cho thấy trong khi thị trường Mỹ giữ vai trò động lực và cùng với các thị trường khác thúc đẩy nền kinh tế đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong chín năm trở lại đây, thì thị trường Trung Quốc lại đóng vai trò làm giảm nhịp độ tăng trưởng.

Thứ hai, ở phía đầu vào của nền kinh tế, tình hình gần như ngược lại.

Trong tổng mức tăng nhập khẩu gần 9,8 tỉ đô la Mỹ vào thời điểm giữa năm, thị trường Trung Quốc chiếm gần 5,5 tỉ đô la và 55,5%, còn hiện tại chiếm gần 8,2 tỉ đô la và 56,5% trong tổng mức tăng gần 14,5 tỉ đô la. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ hầu như vẫn chỉ đi ngang ở mức 1,1 tỉ đô la, còn tỷ lệ thì giảm mạnh từ 11,1% xuống còn 7,9%.

Hai động thái ngược chiều trong nhập khẩu cho thấy để gia tăng xuất khẩu sang Mỹ như đã nói ở trên, cũng như để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, chúng ta vốn đã phụ thuộc rất nhiều và nay càng phụ thuộc nhiều hơn nữa vào thị trường Trung Quốc.

Rủi ro bị áp thuế vẫn lơ lửng

Vị thế của Việt Nam trong bảng xếp hạng các quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể trong năm nay. Ảnh minh họa Lê Anh

Với thực trạng nói trên, điều có thể dễ dàng nhận thấy nhất là cán cân thương mại với hai đối tác thương mại lớn nhất từ nhiều năm nay của Việt Nam cũng ngược chiều nhau.

Đối với thị trường Trung Quốc, thay vì 19 tỉ đô la Mỹ hồi giữa năm, nhập siêu hiện đã đạt kỷ lục gần 27,2 tỉ đô la, cả năm chắc chắn sẽ vượt rất xa kỷ lục 32,4 tỉ đô la đã đạt vào năm 2015. Do vậy, gần như chắc chắn đà gia tăng xuất khẩu để hạn chế nhập siêu vốn đã đạt được những kết quả tích cực trong những năm gần đây sẽ kết thúc trong năm nay.

Ngược lại, đối với thị trường Mỹ, thay vì còn khiêm tốn ở mức 20,6 tỉ đô la Mỹ hồi giữa năm, xuất siêu đã tăng rất nhanh, hiện đạt gần 34 tỉ đô la và gần bằng mức kỷ lục của cả năm 2018, còn tỷ lệ xuất siêu thì cao ngất ngưởng 317,8%.

Không những vậy, nếu tính theo số liệu thống kê của Mỹ (từ nguồn của ITC), tức là tính kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này theo giá CIF, còn kim ngạch nhập khẩu theo giá FOB, thì chúng ta đã đứng thứ 7 trong 217 thị trường nhập khẩu của nước này, còn xuất khẩu thì đứng ở vị trí rất khiêm tốn thứ 28; đặc biệt, kim ngạch xuất siêu đã đứng ở vị trí thứ 4 và tỷ lệ nhập siêu của Mỹ từ nước ta còn cao ngất ngưởng ở mức 533,3%, đứng thứ 2 trong 10 quốc gia nhập khẩu lớn nhất.

Có thể thấy nhiều mục tiêu, định hướng và giải pháp nhằm khôi phục và đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc (đặc biệt là đối với hàng nông sản), đồng thời kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu (đặc biệt là các nhóm hàng công nghiệp chế biến) từ thị trường này nhằm tránh tình trạng mượn đường xuất khẩu sang Mỹ để né thuế... vẫn không đạt được những kết quả như mong muốn, nếu không muốn nói là tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong điều kiện như vậy, có lẽ rất khó để nói rằng Việt Nam đã thoát khỏi tầm ngắm áp thuế chống phá giá của Mỹ. Nếu thị trường xuất khẩu này tụt dốc, nguồn động lực quan trọng bậc nhất để nền kinh tế phát triển sẽ gần như lập tức bị ảnh hưởng.

Nói tóm lại, cho dù cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng câu chuyện làm thế nào để không bị cuốn vào “vòng xoáy” ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta đặc biệt quan tâm từ nhiều tháng nay vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí đang trở nên bức xúc hơn.

Theo :  Nguyễn Đình BíchBản in   Gửi bạn bè

Các tin khác:
  10 tháng 2019: Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 738 triệu USD 05/11/2019
  Tăng trưởng trái chiều về nhập khẩu 9 loại trái cây Việt Nam vào Trung Quốc 05/11/2019
  Nhập khẩu 10 tháng 2019: Trung Quốc vẫn là thị trường chủ lực 05/11/2019
  70% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đến từ các nước ASEM 04/11/2019
  Việt Nam – ASEM: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 256 tỷ USD 04/11/2019
  Đài Loan tăng mua tôm Việt 01/11/2019
  Không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường xuất xứ từ ASEAN 01/11/2019
  Mỹ xem xét gia hạn tạm ngừng tăng thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc 30/10/2019
  Giá hạt tiêu trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm 28/10/2019
  THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU Giá chè xuất khẩu sang Trung Quốc tăng rất mạnh 28/10/2019